HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm

11/05/2014 | 649 Lượt xem

Việc phát hiện sớm bệnh thoát vị đĩa đệm phê duyệt những triệu chứng của bệnh lý và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân đạt hiệu quả sớm nhất.

dieu tri thoat vi dia dem

1.1. Lâm sàng.

– Hoàn cảnh phát bệnh: thường xuất hiện sau một chấn thương hay gắng công của cột sống.

– Tiền sử: thường bị đau nhói lưng tái phát nhiều lần.

– Tiến triển: bệnh thường phát triển theo 2 thời đoạn:

+ Giai đoạn đau cấp: Là thời đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng sức như hệt thì đau lại tái phát. Ở giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi nhô ra sau, hoặc toàn bộ đĩa xương sống nhô ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

+ Giai đoạn gây áp lực rễ: Đã có những biểu hiện của kích thích hay gây áp lực rễ tâm thần, xuất hiện các biểu hiện của hội chứng rễ: đau lan xuống bàn chân, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn… Nằm nghỉ thì đỡ đau. Ở tuổi này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay hết thảy nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy dịch chuyển gây ra áp chế rễ. Bên cạnh đó, những biến hóa thứ phát của thoát vị đĩa cột sống như: phù nề các mô xung quanh, đọng ứ tĩnh mạch, các quá trình dính… Khiến cho triệu chứng bệnh tăng trưởng. Triệu chứng lâm sàng điển hình với hai hội chứng: cột sống và rễ tâm thần.

– Các hình thức thoát vị đĩa đốt sống:

+ Thoát vị đĩa đốt sống thành một khối: do gấp mạnh đốt sống lưng nên một hầu hết hay cả khối nhân bị lồi xuyên qua dây chằng dọc sau. Về biểu hiện do áp bức rễ đột ngột nên sớm xuất hiện liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

+ Thoát vị đĩa cột sống hai bên: phía sau của vòng sợi có thể bị hư ở cả hai bên làm các mảnh vỡ nhân nhầy trồi ra cả hai bên cùng một lúc hoặc hai lần trái ngược, do đó người bệnh có thể bị đau cả hai bên cách nhau hoặc cùng một lúc.

+ Thoát vị đĩa đệm nhiều nơi (đa tầng), những không cố định phải ở các đĩa đốt sống kế bên, và cùng một bên.

+ Thoát vị đĩa cột sống nhân nhầy bị kẹt: nhân nhầy lồi qua vòng sợi có thể bị kẹt giữa các mép thân đốt sống kề nhau gây cơn đau đột ngột ở vùng lưng dưới. Đau tăng khi vận động cột sống, có thể kèm theo đau dây tâm thần hông to nặng. Đau có thể biến mất đột ngột khi nhân nhầy hết bị kẹt.

1.2. Cận lâm sàng.

1.2.1. X quang thường (thẳng – nghiêng):  Tam chứng Barr:

– Gẫy góc đốt sống lưng.

– Xẹp đĩa cột sống.

– Mất ưỡn cong sinh lý.

1.2.2. Chụp X quang bao rễ cản quang.

Dùng các thuốc cản quang có Iod, không ion hóa, không độc với tủy sống (như Amipaque, Lipamiro…) Bơm vào bao rễ tâm thần, rồi chụp phim thẳng, nghiêng và chếch 3/4 phải và trái.

Trên phim chụp bao rễ, ta thấy hình ảnh bao rễ bị áp chế có thể cắt cụt một rễ hay toàn bộ bao rễ. Có khi chỉ thấy dấu hiệu “đồng hồ cát” hoặc các trường hợp chèn ép bao rễ nhẹ. Song song chúng ta có thể biết được đúng đắn vị trí đĩa xương sống thoát vị, và thể thoát vị ra sau hay sau bên.

1.2.3. Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chụp cộng hưởng từ (MRI): là xét nghiệm số 1 để đánh giá về cột sống đặc biệt là trong chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống, cho phép loại bỏ các thương tổn bên trong tủy sống: trên ảnh MRI tổ chức có nhiều nước bị giảm tín hiệu trên ảnh T1 và tăng tín hiệu trên ảnh T2. Đĩa đốt sống thường ngày có ranh giới rõ, giảm tín hiệu trên T và tăng tín hiệu trên T2 do có nhiều nước. Các đĩa đệm thoái hóa do không có nước nên trên T2 tín hiệu không tăng so với các đĩa xương sống khác. Khối đĩa xương sống thoát vị là phần đồng tín hiệu với đĩa đốt sống và trồi ra phía sau so với bờ sau thân đốt sống và không ngấm thuốc đối quang từ. Các ảnh cắt dọc giúp đánh giá tất thảy cột sống, vị trí và số tầng thoát vị. Các ảnh cắt ngang cho thấy các kiểu thoát vị (trọng điểm, cạnh trung tâm và lỗ ghép). Phối hợp hình ảnh cắt dọc và ngăng đánh giá được mức độ thoát vị áp bức vào tuỷ sống và rễ tâm thần, gây đè ép khoang dịch não tủy và phù tủy cùng mức. Các chi tiết về xương trên MRI cho hình ảnh không rõ lắm.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng