HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Sự thật về paracetamol có thể giảm triệu chứng đau lưng dưới

21/07/2015 | 823 Lượt xem

Có nhiều người khi gặp triệu chứng đau lưng dưới thường sử dụng thuốc giảm đau paracetamol. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Úc đã tiến hành một nghiên cứu và chỉ ra rằng việc sử dụng paracetamol không hề có hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng đau lưng dưới mặc dù loại thuốc này được khuyến cáo là hiệu quả.

Paracetamol có phải là lựa chọn hàng đầu làm giảm đau lưng?

Bệnh đau lưng là một bệnh khá phổ biến, cứ 5 người lại có 2 người mắc phải căn bệnh khó chịu này. Nguyên nhân có thể do nâng vật nặng hay không đúng tư thế trong lao động và sinh hoạt hằng ngày… Có nhiều người sẽ tự bình phục trong vòng 12 tuần, còn một số khác phải nhờ vào việc sử dụng thuốc giảm đau cùng với việc kết hợp những bài tập luyện. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp việc sử dụng paracetamol được đánh là là lựa chọn lí tưởng trong việc giảm những triệu chứng đau lưng mãn tính.

trieu-chung-dau-lung-duoi

 Có thể giảm triệu chứng đau lưng dưới nhờ paracetamol không?

Bác sỹ chuyên khoa sẽ kê paracetamol cho bệnh nhân cùng với việc nghỉ ngơi hợp lý và thay đổi tư thế sao cho đúng. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học tại Úc đã tiến hành một thử nghiệm và kết luận rằng sử dụng thuốc giảm đau paracetamol không hề có hiệu quả trong việc làm giảm những triệu chứng đau lưng, hay làm cải thiện giấc ngủ cho người bệnh.

Nghiên cứu chứng minh Paracetamol không có tác dụng giảm đau lưng.

Nghiên cứu này đã được tiến hành ở Sydney với sự tham gia của trên 1500 người ở độ tuổi trung bình 45 bị bệnh đau lưng cấp lưng được chia làm 3 nhóm.

Nhóm thứ nhất sẽ sử dụng thường xuyên paracetamol mỗi ngày 3 lần trong thời gian 4 tuần. Với liều lượng lên tới 3900mg/ngày. Nhóm thứ hai sử dụng với liều lượng 4000mg/ngày trong trường hợp cần thiết và nhóm cuối cùng sử dụng thuốc loại giả dược.

Kết thúc nghiên cứu đã thấy rõ được việc hồi phục ở 3 nhóm tiến hành điều trị có sự khác biệt. Với nhóm sử dụng thuốc giả dược thời gian hồi phục trung bình thời gian là 16 ngày và nhanh hơn so với 2 nhóm còn lại 1 ngày. Điều đó đã chứng tỏ, sử dụng thuốc giảm đau paracetamol không có hiệu quả giảm đau nhanh chóng, giúp ổn định giấc ngủ.

paracetamol

 Paracetamol không có tác dụng giảm đau nhanh triệu chứng đau lưng dưới

Bên cạnh đó, Tiến sỹ Christopher Williams, tại đại học Sydney, đã nhận định rằng: “Paracetamol có hiệu quả trong điều trị một số cơn đau cấp tính như nhổ răng và đau hậu phẫu. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu đã nghi ngờ vai trò của nó trong việc điều trị đau lưng. Sử dụng thuốc giảm đau đơn giản như paracetamol có thể không có tác dụng trong việc quản lý cơn đau lưng cấp tính. Kết quả cho thấy chúng ta cần phải xem xét lại các khuyến nghị Paracetamol trong điều trị hàng đầu cho bệnh đau lưng thấp”, ông nói.

Để giảm triệu chứng đau lưng dưới, các bác sỹ trên thế giới đã khuyến cáo rằng paracetamol là loại thuốc được lựa chọn hàng đầu để làm giảm những cơn đau. Nhưng, tiến sỹ Christopher Williams cũng cho biết thêm hiện vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào từ trước tới nay cung cấp bằng chứng mạnh liệt về tác dụng  của loại thuốc này.

Bạn có thể tìm hiểu ngay: Thuốc chữa bệnh đau lưng tốt nhất là thuốc nào?

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng