HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Tìm hiểu chữa trị bệnh vôi hóa cột sống

11/05/2014 | 555 Lượt xem

Tôi đã đau nhức ở lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện giờ tôi chỉ tập luyện( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Khuyến nghị cho tôi biết cách điều trị. (Nguyễn Tấn Lực).

tri-thoat-vi-dia-dem-co

Giải đáp của phòng mạch online:

– Từ vôi hóa xương đốt sống được dùng như là từ thoái hóa cột sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa khi thời gian trôi qua, có thể kèm theo các yếu tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh sử dụng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau ê ẩm vùng lưng có kèm theo các biểu hiện khác như đau vùng thắt lưng lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ có cảm giác đau vùng bắp chân và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau ê ẩm vùng lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau ê ẩm vùng lưng có thể chỉ thuần tuý là do các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể là do căn bệnh của đĩa đệm, hay xấu hơn có thể được gây ra bởi sự chèn ép các rễ tâm thần do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa cột sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây thần kinh…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Chữa trị cơn đau nhức ở lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau kinh niên kéo dài quá lâu như anh thi thoảng cần được tư vấn về tâm lý.

Cách thức nội khoa có nghĩa rằng uống thuốc và kết hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được tuyển lựa trước hết. Mặc dù vậy để có một phương pháp chữa trị chính xác thì phải có chẩn đoán chính xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi chẳng thể chẩn đoán bệnh chuẩn xác qua thư được mà cần phải khám người bệnh, kèm theo các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại thần kinh ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chính xác và cách thức chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng viên CTCH ĐH Y dược TP.HCM

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng