HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Thoát vị đĩa đệm: Mổ hay không mổ?

11/05/2014 | 786 Lượt xem

Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 người bệnh được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thử nghiệm Nghiên cứu kết quả bệnh nhân cột sống (SPORT), một trong những thí điểm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thí nghiệm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm khắc của chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống được phẫu thuật hoặc chữa trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

Chuan doan, nguyen nhan, dieu tri thoat vi dia dem

Thành tựu này đã bổ sung thêm chứng cớ về điều trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa đốt sống nhưng cũng cho thấy điều trị không giải phẫu có thể mang đến lợi ích lâu dài cho một số bệnh nhân. Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đốt sống thường bị đau nhức ở lưng, đau chân (đau tâm thần tọa) và những biểu hiện khác do rễ tâm thần tủy sống bị chèn ép.
Họ được chia tình cờ nhóm giải phẫu (mổ cắt đĩa xương sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào người bệnh và thầy thuốc của họ. Những thông số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất năng lực lao động được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy người bệnh được phân vào nhóm giải phẫu có thiên hướng thành quả tốt hơn. Dẫu vậy, vì nhiều người bệnh không thực thụ điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự dị biệt dựa vào “dự định chữa trị” là không đáng kể.

Dù vậy, khi so sánh những người bệnh đã mổ thực sự với bệnh nhân không mổ thì sự dị biệt trở thành rõ như ban ngày. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau nhàng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng lao động cũng có khác biệt như hệt.

Giải phẫu cũng mang đến sự nâng cao lớn hơn ở một số thành tựu khác bao gồm khó chịu do triệu chứng thần kinh tọa, sự bằng lòng của bệnh nhân và chừng mực tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành tựu điểm trung bình tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có cải thiện đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy hài lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc chia sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa xương sống lưng dưới là một trong những phẫu thuật thường gặp nhất ở Mỹ, mặc dù tỷ lệ không giống nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy phẫu thuật giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân hồi phục tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó xác định hiệu quả thực sự của phẫu thuật – nhất là vì một số lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn tới việc đánh giá thấp lợi ích thực sự của giải phẫu.

Theo các tác giả nghiên cứu, thành quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đoạn cột sống lưng, giải phẫu ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Mặc dù vậy, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng biểu hiện sự cải thiện rõ rệt qua thời gian”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang chữa trị mổ không vừa lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay cảm thấy biểu hiện nặng lên hơn, lúc đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất khả năng lao động nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng