HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Thoát vị đĩa đệm là gì?

27/07/2015 | 886 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm là gì? Đang là nỗi băn khoăn trăn trở của những người đang mắc phải căn bệnh khó chịu này. Đây là căn bệnh phổ biến trong số những bệnh liên quan tới cột sống và người trưởng thành chiếm tỉ lệ tới 30% mắc phải nó. Ngay sau đây là những giải đáp liên quan tới bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện do vận động quá mức và sai tư thế trong lao động và sinh hoạt hay cũng có thể do tuổi tác càng cao khiến cho đĩa đệm càng trở nên yếu đi. Khi đó đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, đồng thời xuất hiện những vết rạn nứt.

thoat-vi-dia-dem-la-gi

Thoát vị đĩa đệm là gì? Bạn đã có câu trả lời

Trong trường hợp đĩa đệm thoát vị hay bị nứt nó sẽ gây ra sự chèn ép vào những dây thần kinh. Chẳng hạn như khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, sẽ gây ra chèn ép vào những dây thần kinh chạy dọc ở 2 bên chân gây ra tê và đau ở hai chân, nhiều người dùng dầu xoa bóp ở chân mặc dù triệu chứng có giảm nhưng trên thực tế vấn đề lại không phải nằm ở chân mà nằm ở cột sống thắt lưng.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Thoát vị đĩa đệm không chữa trị kịp thời sẽ gây nên hiện tượng gì?

Tùy thuộc vào mức độ thoát vị của mỗi người khác nhau, có những người bị ở mức độ nhẹ, người bị mức độ nặng và có người bị rất nặng.

Trường hợp người bệnh bị thoát vị dạng nhẹ, chỉ cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng, uống thuốc giảm đau và vật lý trị liệu là có thể hồi phục. Tuy nhiên nếu như trường hợp bị nhẹ mà không tiến hành chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn tới bệnh nặng hơn, có thể gây ra những cơn đau từ từ hoặc đột ngột.

Nếu như để quá lâu sẽ gây ra tình trạng chèn ép vào những dây thần kinh. Trường hợp bị chèn ép người bệnh sẽ có cảm giác bị tê và đau ở chân tay, thậm chí có thể gây ra liệt.

Do đó, khi thấy những biểu hiện của thoát vị đĩa đệm bạn cần phải phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bằng những phương pháp đơn giản nhất.

Khi đĩa đệm bị thoát vị gây đau đớn cho người bệnh thế nào?

Khi đĩa đệm bị thoát bị những đốt sống trở nên lỏng lẻo. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được những cơn đau chạy dọc theo cột sống rồi từ từ lan dần xuống chân hay khi bị chèn ép vào dây thần kinh có thể dẫn tới kiệt hay mất đi cảm giác khi vận động.

thoat-vi-đia-dem

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra liệt toàn thân

Hiện nay có 90% trường hợp bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống diễn ra ở L4- L5 hay L5- S1. Tại 2 vị trí này người bệnh sẽ gặp những cơn đau làm mất đi sự chi phối cảm giác kiểu đuôi ngựa.

Khi thoát vị đĩa đệm diễn ra ở dây thần kinh L5 có thể dẫn tới sự suy giảm khi xòe ngón chân cái và làm ảnh hưởng tới việc vận động ở cổ chân, những cơn đau này có thể sẽ lan dần ra phía gan bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm ở dây thần kinh S1 gây ra mất phản ứng ở cổ chân hay khó có thể cử động được chân. Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác tê, đau rồi dần lan xuống dưới gan bàn chân hay mặt bên ngoài của bàn chân.

Sử dụng phương pháp nào có thể làm giảm đau thoát vị đĩa đệm?

Chúng ra cần hiểu rằng bệnh thoát vị đĩa đệm dù chữa bằng biện pháp nào cũng không thể biến mất vĩnh viễn. Nó chỉ có thể làm giảm những cơn đau tại những vùng bị đau một cách tạm thời. Vì thế để giảm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm bạn cần ngồi, đứng, làm việc sao cho đúng tư thế nhất, bên cạnh đó cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hằng ngày, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày.

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng