HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Tóm gọn thủ phạm gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

27/07/2015 | 939 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không còn là bệnh quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Theo thống kê ở Việt những người ở độ tuổi trên 60 chiến 17% nguy cơ mắc chứng đau lưng. Ở Mỹ, mỗi năm có tới 2 triệu người phải từ bỏ công việc mà mình làm do bệnh thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này chủ yếu do thói quen xấu trong sinh hoạt và làm việc chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ra.

Thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ thói quen sinh hoạt

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trước tiên phải kể đến là do những chấn thương gây nên, tiếp đến là do tư thế không đúng trong lao động. Cơn đau sẽ xuất hiện khi bạn mang vác vật nặng ở tư thế sai. Một phần do tuổi các cùng những bệnh lý cột sống bẩm sinh hay do gù lưng, vẹo cột sống cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh. Bên cạnh đó, bệnh này còn có thể do di truyền mà nên. Nếu như bố mẹ có dấu hiệu bị đĩa đệm bất thường thì con cái sau này cũng rất dễ bị mắc phải căn bệnh này.

benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do thói quen hằng ngày

Cơ chế của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thông thường đĩa đệm nằm ở giữa của hai đốt sống, được bao bọc bởi lớp nhân nhầy ở phần trung tâm. Nhờ vào sự đàn hồi mà những đĩa đệm có nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cho cột sống khỏi những chấn thương. Tuy nhiên khi càng lớn tuổi, đĩa đệm không còn mềm mại như trước nữa, nhân nhầy rất có thể sẽ bị khô, gây ra những vết nứt và rách. Trong trường hợp cột sống bị tác động mạnh thì nhân nhầy sẽ chui ra ngoài ống sống, gây ra chèn ép ở các rễ thần kinh.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Triệu chứng thường gặp của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là gây ra những cơn đau nhiều lần, với mỗi một đợt thường kéo dài trong thời gian từ 1 – 2 tuần sau đó thì khỏi.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

 Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nhưng có khi lại là những cơn đau âm ỉ mặc dù không đau dữ dội nhưng cơn đau sẽ tăng dần khi cúi xuống, hắt hơi hoặc ho. Bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác như bị kiến bò, bị tê hoặc bị kim châm ở vùng thắt lưng. Càng về sau, cơn đau sẽ càng trở nên thường xuyên hơn, có thể kéo dài cả tháng trời nếu như không được điều trị sớm. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau thắt lưng cấp hoặc mãn tính, đau thần kinh đùi bì hay đau thần kinh tọa.

Trong trường hợp những cơn đau kéo dài và dữ dội khiến cho người bệnh không thể nào cử động được và buộc phải nằm bất động một chỗ. Điều đó khiến cho khả năng vận động của người bệnh bị giảm đi rõ rệt, nhiều người phải từ bỏ công việc hiện tại của mình. Đặc biệt, người bệnh rất khó để thực hiện những động tác như cúi, nghiêng hay xoay. Trường hợp đau thắt lưng mãn tính người bệnh không thể nào nhấc được tay, duỗi tay, gập tay khả năng sinh hoạt và lao động cũng bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, còn có thể gây ra teo cơ, chân tay mất cảm giác, tiểu tiện không tự chủ…

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng