HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, “ôi trời” bạn đã bỏ qua nó sao?

22/07/2015 | 900 Lượt xem

Đau cổ có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở cổ, từ dưới đầu của bạn lên đầu vai của bạn. nó còn có thể lây lan ra sau lưng hoặc cánh tay phía trên của bạn. Nhưng rất có thể nó là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khiến cho việc di chuyển đầu và cổ của bạn bị hạn chế và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Đừng coi thường thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đa phần những cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể do những hoạt động căng thẳng cổ, sau khi ngủ dậy bạn thấy cổ mình bị đau và không thể nào hoạt động bình thường được. Những hoạt động có thể dẫn tới đau khổ là do co thắt các cơ ở cổ, bong gân và đặc biệt đây là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nên bạn chớ coi thường.

Bạn có thể cảm thấy cổ mình bị cứng, đau nứt, không thể xoay dễ dàng được. Những cơn đau sẽ lan dần sang hai vai, xuống lưng và cánh tay. Ngoài ra, nó còn còn thể gây ra nhức đầu Nếu có áp lực trên những rễ thần kinh cột sống , bạn có thể có cơn đau mà bắn xuống cánh tay của bạn. Bạn cũng có thể có cảm giác tê, ngứa ran, hoặc điểm yếu ở cánh tay.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Những cơn đau khó chịu do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra

Nếu trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở mức độ nặng và được một thời gian dài (mãn tính), bạn có thể sẽ gặp rắc rối khi đối phó với cuộc sống hàng ngày. Tác dụng phụ thường gặp của đau mãn tính bao gồm mệt mỏi, gây ra trầm cảm và lo âu.

Làm sao để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Dựa trên những triệu chứng của bạn mà bác sĩ sẽ tiến hành một bài kiểm tra thể chất. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể hỏi về những thương tích, tiểu sử cơn đau hay những hoạt động thường ngày có thể gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Nếu như cơn đau bắt đầu sau khi bạn xoay cổ đột ngột, hay nếu nó không cải thiện sau một vài tuần, bác sĩ có thể muốn làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra hình ảnh như chụp X-quang, chụp MRI, hoặc một CT scan có thể hiển thị các cổ cơ bắp và các mô. Những xét nghiệm này có thể được thực hiện để kiểm tra xương cổ, đĩa cột sống , rễ thần kinh cột sống và tủy sống .

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn phụ thuộc vào việc cơn đau là do hoạt động thường ngày, do chấn thương, hay những bệnh khác.

Để giảm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bạn có thể dùng một túi chườm nóng đặt vào vùng cổ trong thời gian từ 15 – 20 phút để giảm đau. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một túi đá và chườm vào vùng cổ trong 10 – 15 phút. Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn rằng chườm nóng hay chườm lạnh có thể giúp đỡ. Nhưng nó sẽ có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc chống viêm như acetaminophen (như Tylenol) và Ibuprofen  cũng có thể giúp giảm đau. Đặc biệt, trong sinh hoạt hằng ngày bạn cần tránh tổn thương vùng cổ của bạn bằng cách thay đổi các hoạt động và thói quen, chẳng hạn như tư thế ngồi hoặc ngủ đúng cách.

Hãy thử tập những bài tập nhẹ nhàng hay các dẫn liệu pháp để giúp bạn di chuyển đầu và cổ của bạn dễ dàng hơn. Để có thể điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mãn tính, bác sĩ có thể kê toa thuốc để thư giãn các cơ cổ của bạn. Hay bạn có thể có được các loại thuốc giảm đau và giúp bạn ngủ. Massage hay yoga để giải tỏa căng thẳng cổ.

>>> Bạn sẽ quan tâm tới cách chữa thoát vị đĩa đệm tuyệt hay.

Bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bạn có thể tránh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do căng thẳng hoặc căng cơ bắp với một số thói quen mới. Tránh những hoạt động xoay, vặn cổ đột ngột. Đặc biệt điều này có thể bao gồm ngồi trước máy tính trong một thời gian dài.

Nếu như cơn đau của bạn là tồi tệ hơn vào cuối ngày, bạn cần phải suy nghĩ về cách bạn ngồi trong ngày. Hãy ngồi thẳng trên ghế với đôi chân đặt thẳng trên sàn nhà. Đồng thời nghỉ giải lao ngắn vài lần một giờ.

Nếu như cơn đau của bạn là tồi tệ hơn vào buổi sáng, hãy kiểm tra gối của bạn và vị trí bạn ngủ. Sử dụng một chiếc gối mà giữ vùng cổ được thẳng và nằm trong tư thế thích hợp.

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng