HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Suy thận mạn và những biểu hiện của bệnh

12/07/2018 | 481 Lượt xem

Suy thận lâu năm rất hay còn gọi là suy thận mạn, là thực trạng thận bị suy giảm vận động, không cao các nhiệm vụ chính gây ra những tác động đến khắp cơ thể. Đó là trường hợp xẩy ra dần dần, dai dẳng và có thể lặp đi lặp lại nhiều đợt. Theo hoạch toán gần nhất thì ở VN Hiện nay đang có hơn 6 triệu con người mắc cần, thực chất thì số lượng này có khả năng hơn & vẫn đang gia tăng

Suy thận mạn là gì?

Bệnh thận mạn rất hay còn được gọi là suy thận mạn, là các bước suy giảm tính năng thận dưới mức thông thường. Lúc bị bệnh suy thận mạn, thận không thể thải trừ hàm vị thải tương tự như mất tính năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Các chất thải sẽ tồn lại trong cơ thể & gây hại cho người bệnh.

Bệnh suy thận mạn thường xẩy ra đột ngột & phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm & thường ko gặp biến chứng cho tới lúc đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho bệnh nhân.

Suy thận mạn

Suy thận mạn

lý do dẫn đến tình trạng suy thận mạn

Dựa vào lâm sàng, tiền lệ cá thể, gia đình, hòan cảnh cộng đồng, yếu tố môi trường xung quanh, thuốc dùng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Hình ảnh học, và mà thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên nhân bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học nước ngoài KDIGO năm 2012, nguyên nhân suy thận mạn đc phân căn cứ vào chỗ đứng chấn thương nhẹ giải phẫu học và bệnh gốc rễ chủ yếu tại thận, hoặc thứ phát sau các tình trạng bệnh body (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh đường ống dẫn thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận & bệnh thận khi sinh ra đã bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

những cấp độ của loại bệnh thận mạn

Với suy thận mạn bệnh tình tiết dần dần , kéo dài theo năm tháng , căn cứ vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
giai đoạn đầu của suy thận mãn (suy thận độ 1, 2): bệnh chỉ triệu chứng nhẹ, hiện tượng lâm sàng không rõ ràng như tiểu đêm nhiều lần, lười ăn, không đủ máu nhẹ, mệt mỏi, tức hai phía thắt sống lưng. Trong giai đoạn này bệnh rất khó bắt gặp nên những người có bệnh thường chưa chắc chắn mình đã bị suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các triệu chứng lâm sàng bắt đầu bắt gặp rõ nét bao gồm: tiểu đêm, chán ăn, buồn nôn, nôn , nấc cục, xuất huyết đường hệ tiêu hóa, xanh lè, huyết áp tăng cao, nhức đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi thị lực, ngứa, nặng hơn là nghẹt thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở giai đoạn này người bệnh nên chạy thận để giúp thận loại bỏ hàm lượng độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : lúc này thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống bên dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng trên 900 μmol/l, có vừa đủ các hiện tượng lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da & máu. Ở giai đoạn này bắt buộc bệnh nhân phải chạy thận và ghép thận để duy trì sự sống.

khám chữa suy thận mạn

Các thuốc không chỉ có tác dụng giảm huyết áp mà còn hỗ trợ giảm protein niệu đc khuyến nghị là thuốc chữa bệnh đầu tay cho phần đông những người mắc bệnh mắc bệnh thận mạn & huyết áp tăng cao. Những dữ liệu cho biết hiệu quả lâu hơn rõ nét của những thuốc này trong công việc giảm hậu quả bên trên thận & tim mạch khi giảm Xác Suất protein niệu. Những thuốc tác dụng lên hệ renin-angiotensin-
aldosterol (RAAS), như thuốc tức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể AT1 của angiotensin là các thuốc đầu tay điều trị huyết áp tăng cho những đối tượng người tiêu dùng bệnh nhân này. Bảng 2 đặt ra hướng dẫn về sự việc dùng những thuốc chữa bệnh huyết áp tăng cho những người có bệnh bị suy thận mạn kèm hoặc ko kèm đái tháo đường, có hoặc có thể là không có protein niệu.
Thuốc ức chế men chuyển hoặc thuốc ức chế thụ thể AT1

Kết quả từ các nghiên cứu và phân tích cho biết những thuốc khám chữa huyết áp tăng cao tác dụng trên hệ renin-angiotensin có hiệu quả ở trong nhà ngừa suy giảm tính năng thận tốt hơn so với những nhóm thuốc khác, cả trong tình huống mức huyết áp phương châm đạt đc là đồng nhất. Hiệu quả này được ghi nhận rõ ràng ở những những người có bệnh có protein niệu, nhưng ít thấy rõ bên trên những người có bệnh không có protein niệu. Dựa theo những kết quả trên, các chỉ dẫn chữa bệnh khuyến nghị các thuốc tức chế men chuyển hoặc các thuốc ức chế thụ thể AT1 là chọn lựa đầu tay cho các những người có bệnh bị bệnh thận kèm hoặc ko kèm đái tháo đường, tăng huyết áp và có protein niệu. Những dữ liệu cũng chỉ ra rằng các thuốc tức chế men chuyển và các thuốc tức chế thụ thể AT1 có hiệu quả giống hệt trong các công việc làm giảm huyết áp & làm giảm protein niệu. Một phân tích gộp vừa mới đây cho biết thêm các thuốc tức chế men chuyển có khả năng có hiệu quả trội hơn đối với những thuốc ức chế thụ thể AT1 trong khám chữa tăng huyết áp do làm giảm 10 % Xác Suất tử vong do mọi lý do. Những kết quả này mới chỉ đc định vị ở các những người có bệnh huyết áp tăng & không vận dụng cho những bệnh nhân có bệnh bị mắc kèm như suy thận mạn. Vì như thế, việc ưu tiên chọn lựa thuốc này hơn thuốc kia nhờ vào từng bệnh nhân cụ thể, phải quan tâm đến thêm yếu tố Chi tiêu và khả năng xảy ra các phản ứng bất lợi. Đừng nên sử dụng đồng thời 1 thuốc ức chế men chuyển & một thuốc ức chế thụ thể AT1 vì có vật chứng cho biết sự phối hợp này làm giảm tính năng thận. Tích hợp thuốc tức chế men chuyển & thuốc tức chế thụ thể AT1 ko làm giảm Phần Trăm bị mắc và Xác Suất tử vong do bệnh tim mạch lúc đối chiếu với sử dụng thuốc ức chế men chuyển cô đơn.

nhìn toàn diện, các thuốc ức chế men chuyển và thuốc tức chế thụ thể AT1 dung nạp tốt. Các thuốc tức chế men chuyển có thể gây ho khan sự khó chịu, trong không ít tình huống rất cần được đổi thay khám chữa. Những thuốc tức chế thụ thể AT1 không khiến ho khan. Trường hợp phù mạch tuy ít khi xuất hiện nhưng nên thông báo với những người có bệnh bắt đầu khám chữa với thuốc ức chế men chuyển hoặc ức chế thụ thể AT1 về một trong những triệu chứng & biểu hiện xuất hiện cùng phù mạch. Cũng nên chú ý bệnh nhân trong trường hợp ko chắc chắn phù mạch, lúc thấy sưng trên mặt (thường sưng mí mắt) hoặc các chi, vẫn cần dừng thuốc và ngay lập tức hỏi chủ ý cán bộ y tế.

những điểm cần thiết trong chẩn đoán suy thận mạn

Tăng nitơ máu tiến triển hàng tháng đến hàng năm.

biểu hiện & triệu chứng của hội chứng tăng urê máu dai dẳng.

đa số trường hợp có huyết áp tăng cao.

thường có tình trạng đẳng niệu & trụ dần lớn nội địa tiểu.

Ảnh hai thận trẻ bên trên siêu âm có giá trị chẩn đoán xác định

triệu chứng loạn sản xương do thận bên trên X quang khẳng định thêm chẩn đoán.

nhận định chung

Hơn 1/2 tình huống suy thận mạn là bởi đái tháo đường (khoảng 30%) và huyết áp tăng cao (khoảng 25%). Viêm cầu thận, tình trạng bệnh bàng quang và các bệnh khác của hệ tiết niệu chiếm khoảng 20 – 25%. Sót lại khoảng 1/6 số những người có bệnh bệnh thận mạn không rõ nguyên nhân. Các nguyên do chính của suy thận mạn được thống kê trong bảng. Tại Mỹ, vào năm 1995 có 68 000 người mở đầu đc lọc máu, nhưng tổng số người được lọc máu ngay cả năm 1995 là 257 000 người.

Suy thận mạn rất ít khi hồi phục & thường từ từ dẫn theo tới giảm tính năng thận, thậm chí ngay cả lúc các lý do bắt đầu đã được thải trừ. Sự giảm tổng lượng cầu thận làm phì đại những cầu thận còn sót lại, & như vậy, mức lọc cầu thận tái phát bình thường tức thời. Nhưng chính sự thích ứng tạm bợ này lại làm gia tăng gánh nặng cho những cầu thận lành còn sót lại đó & dẫn theo thoái hóa những cầu thận này 1 cách nhanh chóng cùng vời sự xơ hóa tổ chức kẽ. Ngược lại, ở người chỉ từ một thận do đã cho đi một thận, có sự giảm công dụng thận, tuy nhiên thường không bị suy thận mạn. Nên mất đi 1 con số lớn cầu thận mới dẫn theo suy giảm dần dẩn tính năng thận do chấn thương nhẹ.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/an-gi-bo-than-nhung-thuc-pham-bo-than-tot-nhat/

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng