HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh nữ

11/05/2014 | 549 Lượt xem

Bệnh hiếm muộn nữ là căn bệnh phổ biến phổ biến trong từng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của phụ nữ có tác động đến một phần ba số trường hợp hiếm muộn, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự phối hợp của cả đàn ông và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều căn nguyên tạo ra vô sinh nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: yếu tố bẩm sinh (di truyền), các yếu tố bị mắc phải trong quá trình sống và nhân tố tâm lý. Các lý do cụ thể hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát năng lực sản xuất ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể gây ra vô sinh. Ví dụ, có một loại gen nếu vậy thiếu sót sẽ ngăn cản không cho buồng trứng phát triển, bởi vậy trứng không có khả năng được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được dự trong một phòng thể nghiệm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân đối kích thích tố: Sự mất cân đối của kích thích tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Ví dụ, nồng độ cao các kích thích tố nam trong thân phụ nữ là nguyên nhân gây ra trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sản xuất khác nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất bình thường trong các cơ quan của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất kỳ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sản xuất bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sản xuất bị tổn hại cũng có thể được gây ra bởi bệnh tật, chấn thương, phẫu thuật, và không rõ căn nguyên. Dưới đây là một vài nguyên nhân và các loại tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sản xuất.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do phẫu thuật. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, ngăn chặn việc chuyển di trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung mở mang không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt không hợp lý chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà cuối cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá tan chức năng bình thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những nguyên cớ chính gây hiếm muộn ở phụ nữ, nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung là không mạch lạc.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Mặc dù không phải là một nguyên cớ chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau đớn, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Nguyên cớ tâm lý: găng tay ý thức, lo phiền, hoảng hồn và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có những thời điểm dẫn đến vô sinh ở nữ. Chẳng thể mang thai lặp đi lặp lại thường tạo ra bít tất tay về cảm xúc, khiến cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn. Căn do tâm lý thường là nhất thời và có thể được chữa trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng