HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Nguyên nhân, triệu chứng và những rủi ro của viêm đại tràng co thắt

27/06/2018 | 382 Lượt xem

Căn bệnh viêm đại tràng co thắt gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc quặn thắt ở vùng bụng khiến người bệnh cảm thấy vô cùng bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Việc tráng bị những kiến thức cần thiết nhằm hạn chế các yếu tố rủi ro của bệnh là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt.

trieu-chung-viem-dai-trang-co-that

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh chưa được biết đến, nhưng các nhà khoa học đưa ra một vài giả thuyết rằng:

 • Những người mắc bệnh có thể có đại tràng nhạy cảm hơn những người khác, đôi khi chỉ có một thay đổi nhỏ trong cơ thể cũng làm đại tràng co thắt, gây ra đau và tiêu chảy.
 • Ở những người bị bệnh, dây thần kinh hệ tiêu hóa có thể cảm nhận được các cơn co thắt trong ruột một cách rõ hơn những người khác. Tín hiệu phối hợp yếu giữa não và ruột khiến cơ thể phản ứng thái quá với những thay đổi thường xảy ra trong quá trình tiêu hóa, dẫn đến đau, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Hệ thống miễn dịch có thể phản ứng khác với stress và nhiễm trùng ở những người bị bệnh. Một số người bị hội chứng ruột kích thích có số tế bào hệ miễn dịch tăng lên trong ruột.
 • Thay đổi nội tiết tố có thể liên quan đến bệnh (70% những người bị hội chứng ruột kích thích là phụ nữ).
 • Các serotonin chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất trong ruột có thể tác động lên các dây thần kinh đường tiêu hóa. Những người bị tiêu chảy có thể làm tăng nồng độ serotonin trong ruột, trong khi những người bị bệnh thể táo bón thì có giảm lượng serotonin.

Mặc dù không ai hoàn toàn hiểu được nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng các chuyên gia cũng xác định được rõ ràng rằng:

 1. Bệnh không liên quan đến vấn đề về giải phẫu hay cấu trúc.
 2. Bệnh không phải là một rối loạn thể chất hoặc hóa học.
 3. Bệnh không phải là ung thư và sẽ không gây ung thư .
 4. Bệnh sẽ không gây ra các bệnh đường tiêu hóa khác.

Triệu chứng bệnh đại tràng co thắt.

nguyen-nhan-gay-benh-viem-dai-trang

Đại tràng co thắt là bệnh rối loạn “chức năng”. Thuật ngữ này đề cập đến những thay đổi trong “hoạt động” của hệ tiêu hoá dẫn đến một loạt các triệu chứng được gọi là rối loạn chức năng đại tràng, có nghĩa là nó là một vấn đề với chuyển động (di động) chứ không phải là bất kỳ tổn thương nào đối với các mô của hệ tiêu hóa. Nội soi xem hình ảnh bên trong đại tràng sẽ không thấy có bất kỳ tổn thương nào ở đại tràng, đại tràng hoàn toàn bình thường.

Không hề có tổn thương nào trên đại tràng, do đó chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào việc “loại trừ”các bệnh đại tràng khác có triệu chứng giống với bệnh này.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ở mỗi người là khác nhau. Phổ biến nhất bao gồm:

 • Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi..
 • Tiêu chảy hoặc táo bón – đôi khi xen kẽ các cơn tiêu chảy và táo bón, đi ngoài thường nhiều lần vào buổi sáng: sáng dậy đi ngoài, ăn sáng xong lại buồn đi ngoài tiếp…
 • Có thể có chất nhầy trong phân.
 • Tiêu chảy sau khi ăn đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, sau khi uống bia rượu cafe….

Điều gì gây nên triệu chứng bệnh

nguyen-nhan-dai-tien-ra-mau-tuoi

Các triệu chứng của bệnh có thể nặng hơn khi:

 • Món ăn: Bệnh nhân thường gặp các triệu chứng nặng hơn sau khi ăn hoặc uống một số loại thực phẩm hoặc đồ uống, bao gồm đồ tanh, đồ chiên xào dầu mỡ, sữa và nước uống có ga…
 • Stress: Hầu hết những người mắc đại tràng co thắt gặp các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong giai đoạn căng thẳng. Căng thẳng có thể làm trầm trọng hơn triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gây ra bệnh.
 • Hormones: Phụ nữ có khả năng bị bệnh gấp đôi, điều này có thể cho thấy rằng sự thay đổi hormon đóng một vai trò. Nhiều phụ nữ thấy rằng các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn trong hoặc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng và đại tràng co thắt giống nhau, làm nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này là một, trên thực tế cần phân biệt hai bệnh này, vì chúng có phương pháp điều trị khác nhau.

Viêm đại tràng là bệnh có tổn thương xung huyết, hoặc teo đét ở niêm mạc đại tràng, có thể thấy rõ ràng tổn thương khi nội soi, trong khi đó hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng và không có tổn thương thực thể. Do đó người bị viêm đại tràng đi ngoài phân có thể lẫn máu trong khi người bị đại tràng co thắt thì không. Ngoài ra, stress và hormon không ảnh hưởng đến người bệnh đại tràng như ở người bệnh co thắt đại tràng.

Các yếu tố rủi ro.

cam-giac-day-hoi-chuong-bung

Nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng “không thường xuyên” của bệnh và không biết có phải mình đang mắc hay không? Bạn sẽ có nhiều khả năng đang mắc bệnh nếu:

 • Còn trẻ: bệnh xảy ra thường xuyên hơn ở những người dưới 50 tuổi, rất ít người triệu chứng của bệnh xuất hiện lần đầu tiên sau 50 tuổi.
 • Là nữ:nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới.
 • Trong gia đình có người mắc bệnh: gen có thể đóng một vai trò, cũng có thể là yếu tố môi trường xung quanh giống nhau nên gây ra bệnh giống nhau, hoặc kết hợp cả yếu tố gen và môi trường.
 • Có vấn đề về sức khoẻ tâm thần: lo lắng, trầm cảm và các vấn đề sức khoẻ tâm thần khác có liên quan đến bệnh. Một lịch sử lạm dụng tình dục, thể chất hoặc tinh thần cũng có thể là một yếu tố nguy cơ, do bệnh có liên quan đến yếu tố thần kinh.
TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng