HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Kiến thức về bệnh vôi hóa cột sống

11/05/2014 | 907 Lượt xem

Vôi hóa cột sống cổ hay thoái hóa vùng cột sống cổ là quá trình bệnh lý ở các vùng cột sống cổ, lúc khởi đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dà về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi hoạt động vùng cổ.

voi-hoa-cot-song-lung

Nguyên cớ và biểu hiện của bệnh vôi hóa vùng cột sống cổ:

Nguyên nhân:

Làm việc máy tính nhiều, thiếu vận động là một trong những nguyên do tạo lên vôi hóa cột sống cổ, thoái hóa đốt sống. Đây cũng là bệnh phổ biến nhất đối với dân văn phòng.

Nguyên cớ là do:

– Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mệt mỏi. Vùng cổ và vùng gáy không được liên tục cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một phong độ.

– Làm việc kéo dài, ít vận động.

– Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 tư thế, không có nếp chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Biểu hiện:

– Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể đôi khi bị vẹo cổ.

– Cơn đau kéo dài từ gáy lan tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới phong thái đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể đau đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

– Khám chỉ thấy các hoạt động ở cổ bị hạn chế (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của đốt sống cổ, chụp X-quang đốt sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai xương.

– Với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có biểu hiện nấc, ngáp, chóng mặt.

Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, bệnh nhân tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tổn thương vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng thần kinh phối hợp với dò thám siêu âm để xử trí thoái hóa cột sống cổ kịp thời.

Phương pháp tập luyện giúp phòng và hạn chế vôi hóa vùng cột sống cổ:

Bài 1: hoạt động đầu và phát động cổ. Trước tiên ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm liên tiếp trong 4 lần. Tất cả động tác khởi động mất 5 phút. Khi phát động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tụ hợp cho cổ có công dụng. Trước hết xoay vùng cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để hoạt động hết thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người nhiều tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập tư thế này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, khác thường ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho vùng cột sống cổ. Bài tập này là phương pháp bảo vệ cốt yếu phần vùng cột sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu liên tục luyện tập kiên cố các bạn sẽ đẩy lùi được bệnh lý vôi hóa vùng cột sống cổ.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng