HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Khả năng phân biệt những tác dụng của cây mật nhân và mật gấu

01/12/2016 | 920 Lượt xem

Cây mt nhân là mt trong nhng loi cây thuc quý nam có rt nhiu công dng và đang được s dng rng rãi trong thi gian gn đây. Nhưng nhiều người không có khả năng phân biệt những tác dụng của cây mật nhân và mật gấu.

Cây mt nhân

Cây mật nhân còn có tên gọi khác là cây bá bệnh hay cây bách bệnh. Đây là một loại thảo mộc được nhiều người biết đến như là một vị thuốc quý trong y học phương Đông. Cây mật nhân có đặc điểm cao trung bình, xấp xỉ khoảng 15m, loại cây này thường mọc ở dưới tán của các cây cổ thụ lớn. Trên thân và các bộ phận khác của cây mật nhân có phủ một lớp lông, phần lá cây có dạng kép, không có cuống là và gồm từ 13-42 lá nhỏ mọc đối nhau. Lá còn có đặc điểm là mặt trên thì màu xanh nhạt, mặt dưới thường có màu trắng.
Loại cây này thường mọc hoang dại trong những khu vực rừng thưa ở các nước Đông Nam Á. ở Việt Nam, có thể tìm thấy cây mật nhân ở những khu vực núi cao nằm trong khu vực miền núi các tỉnh phía Bắc như Lai Châu và Điện Biên.

cay-mat-nhan

Cây mt gu

Đặc điểm nhận dạng của cây mật gấu là cây có chiều cao trung bình từ 4 – 6 m. Về hình thái nhận dạng, cây có lá kép, hình dạng như lông chim lẻ, mọc so le đối nhau, mỗi lá dài khoảng 20 cho đến 40cm và gồm từ 11 đến 25 lá. Lá không có cuống, hình như trái xoan và hẹp, có đầu lá nhọn như gai, phần mép có răng nhọn, có độ dài trong khoảng 6 đến 10cm, độ rộng từ 2 đến 4,5cm. Phần gốc cây mật gấu tròn, hoa thường có màu vàng nhạt và mọc ở phần ngọn thân, quả mật gấu có hình như trái xoan với đường kính rộng khoảng 1cm, ở phía đầu quả có hình núm nhọn và khi chín thì quả có màu xanh nâu. Trong mỗi quả thường có từ 3 đến 5 hạt, hoa nở trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 và đậu quả từ tháng 5 đến tháng 6.
Bài viết trên đây vừa cung cấp thông tin và những miêu tả giúp người đọc hiểu và phân biệt được hai loại cây thường gây nhầm lẫn là tác dụng của cây mật nhân và cây mật gấu về các đặc điểm như nơi sinh trưởng và phát triển của cây, các hình thái và đặc điểm nổi bật ở các bộ phận trên cây như hoa, lá, thân, rễ, chiều cao trung bình. Có lẽ do tên gọi của hai loại cây này gần tương tự như nhau mà người ta hay bị nhầm lẫn chúng là một. Dựa trên những đặc điểm trên, chúng ta có thể dễ dàng trả lời cho câu hỏi cây mật nhân có phải là cây mật gấu không? Hẳn nhiên câu trả lời là không. Hi vọng thông qua bài viết này, người đọc có thể dễ dàng phân phân biệt khi bắt gặp hai loại cây này ở bên ngoài.

 

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng