HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Hỏi đáp về căn do triệu chứng điều trị gai xương

11/05/2014 | 826 Lượt xem

Tôi bị gai đôi cột sống đã 2 năm, điều trị bằng phương pháp bấm huyệt nhưng không đỡ. Bệnh của tôi có thể giải phẫu được không và có khỏi hoàn toàn?

gai-cot-song

Trả lời:

Gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương đốt sống, đĩa sụn hoặc dây chằng quanh khớp. Có 3 nguyên cớ dẫn tới căn bệnh này: viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng hoặc gân xúc tiếp với đốt sống, chung quy là tiền sử bị chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống.

Chiều dài của các gai không lớn và chỉ mọc ở mặt trước, hoặc mặt bên của cột sống, ít khi mọc ở phía sau, việc gây áp lực của gai lên các bộ phận khác không nhiều, vì vậy, đa phần những cá nhân bị gai đôi cột sống sẽ không gặp trở ngại trong sinh hoạt và việc phẫu thuật cắt bỏ gai là không cần thiết. Giải phẫu gai đôi cột sống chỉ được chỉ định trong các trường hợp gai quá lớn làm hẹp ống tủy hoặc chèn rễ tâm thần cột sống. Dù vậy, việc giải phẫu cũng không có khả năng triệt tiêu bệnh hoàn toàn, vị gai có thể mọc lại.

Đối với bệnh gai xương, phương pháp điều hiệp nhất vẫn là châm cứu, vật lý trị liệu, liên quan cột sống để tăng sự hoạt động các cơ khớp… Cùng với phương pháp trên, người bệnh nên cần cù tập TDTT như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh ảnh hưởng lên cột sống và bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Gai xương là bệnh gì?

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự mở mang thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính , chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi lồi ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự thương tổn bề mặt của khớp và cản trở hoạt động của xương, đồng thời tạo lên đau đớn ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai xương, nhưng bình thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất. Các thuật ngữ như gai cột sống cổ (Cervical Spondylosis), gai đốt sống ngực (Thoratic Spondylosis) và gai đốt sống thắt lưng (Lumbar Spondylosis) được dùng ứng với khu vực mắc phải.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít áp bức vào tủy và rễ tâm thần. Gai xương khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng dây lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây tâm thần, các xương đốt sống khi vận động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi lúc làm hạn chế cử động.

Cớ sao lại bị gai cột sống?

Lý do tạo lên bệnh gai xương có nguồn gốc từ phần đĩa tròn từ sụn nằm giữa hai đốt sống, khi nó gặp vấn đề. Xương sống lưng và cổ là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các động tác đi đứng, khiêng nặng, cúi lên cúi xưống. Nó có xu hướng bị thoái hóa theo tuổi tác. Khi đó, phần bao xơ này bị mất nước, nứt vỡ và xẹp đi. Thành quả là các đốt sống liền kề tiếp xúc trực tiếp với nhau và bắt đầu mòn dần do ma sát. Theo đó hình thành các gai xương, gây đau và ngăn cản cử động của khớp.

Các đốt xương sống tiếp giáp với nhau bằng những khớp xương nhỏ ở hai bên phía sau đốt sống. Lúc khớp xương bị thoái hoá, mât sụn bọc các đầu xương ở trong khớp bị hư hại, mòn và tróc ra, làm lộ xương ở dưới sụn. Khớp xương bị viêm (sưng và đau) lúc đứng, ngồi và cả lúc đi. Vì khớp cột sống bị viêm, các đĩa xương sống giữa các đốt sống cũng bị hư hại, cột sống không còn vững chắc như trước. Do đó, cột sống tìm cách tự ổn định bằng cách mọc ra những nhánh xương hay gai cột sống xung quanh những khớp xương sống lưng đó. Đồng thời, thân đốt xương sống mọc ra những nhánh tương tự.

Vả lại khi tuổi tác càng cao, thì tình trạng viêm khớp và chấn thương cũng là một trong những nguyên nhân gây lên đau đốt sống. Ngoại giả còn có thể có tác hại do tai nạn, chấn thương, thừa cân cũng như tác dụng do yếu tố di truyền (có những cá nhân mang gien có tác dụng khiến cho đĩa đệm của họ yếu hơn bình thường).

Theo một vài thống kê thì có 3 căn nguyên chính dẫn tới gai cột sống:

 • Viêm khớp cột sống kinh niên: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao ngót dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, sần và chung cuộc hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến khi này, thân sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
 • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa đốt sống ở người cao tuổi, đó là sự lắng đọng canxi dưới dạngcalcipyrophosphat. Sự thoái hóa đốt sống có thể xảy ra ở một trong các thành phần cấu tạo của cột sống: xương đốt sống, đĩa sụn, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một vài chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
 • Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của thân để tu sửa nơi bị chấn thương tổn sẽ dẫn đến sự hình thành gai xương. Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

0 thoughts on “Hỏi đáp về căn do triệu chứng điều trị gai xương”

 1. Trung Nguyễn nói:

  Chào anh chị!
  Em tên la Trung.năm nay 28 tuổi ,ở Sài Gòn, em có một số vấn đề về
  bệnh thoái hoá đốt sống bác sĩ co the tư vấn cho em được không?
  Năm em còn học cấp 3 thấy đau cổ, nên đi khám, chụp phim và được bác
  sĩ nói la thoái hoá đốt sống cổ, và cho em thuốc uống nhưng không có
  kết quả va để đến bây giờ luôn,có thề do em làm việc nặng sớm, có thể
  là nguyên nhân gây ra bệnh .Sao mà bệnh đó lại đến lúc em mới có 16
  tuổi,từ đó đến nay cổ em không nghoảnh sang bên phải được , nghoảnh
  không hết được va bị đau . Và bây giờ còn đau xuống cả bả vai nữa, và
  mỏi vai, mỗi lần mỏi vai em thươngf nhũn vai thì nó kêuu rắc rắc, mỗi
  lần mỏi cổ em củng bẻ cổ kêuu thi thấy đỡ mỏi hơn,.
  Xin hỏi bác sĩ là có cách nào chữa dứt điểm được không? Em sợ không
  chữa thì hậu quả sa này sẽ khôn lường, mong anh chị tư vấn cho em với.
  Ngoài ra em còn bị Gai cột sống bẩm sinh, hồi còn học cấp 2 ,3 thì em
  gầy nên rất đau, nhưng giờ mập nên củng ít đau, nhưng khi khiêng vật
  nặng là hơi đau va mõi vùng đai thắt lưng.
  Anh chị có cách nào giúp em để có phương pháp điều trị hiểu quả.
  Em xin cảm ơn nhiều, sớm mong tin của anh chị.
  Bệnh nhân: Nguyễn Bảo Trung.

  1. admin nói:

   Chào bạn.
   Để điều trị có hiệu quả bệnh nhân dùng tối thiểu 1 liệu trình là 9 thang trong 9 ngày. Tất cả các bệnh nhân khi đến với gia đình chúng tôi hầu như đều đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên không phải 100% bệnh nhân đều khỏi hẳn, có những bệnh nhân chỉ đỡ được 70-80%, họ đều coi đó là kết quả mong đợi, bởi vì họ đã từng điều trị ở những bệnh viện hàng đầu, sử dụng liệu pháp điều trị tích cực mà vẫn không đem lại kết quả. Qua kinh nghiệm và thực tế điều trị cho thấy thời gian điều trị dài hay ngắn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những bệnh nhân chỉ với 1 liệu trình 9 ngày điều trị đã đạt hiệu quả, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân sử dụng sau 2-3 liệu trình mới đạt hiệu quả, thậm chí tới 5-6 liệu trình.

 2. Nguyễn thị Liễu nói:

  Chân thành cảm ơn anh chị. Tôi uống sau 3-4 liều thì mình cảm thấy đau tăng lên, tay vẫn còn tê, cảm giác tê nặng hơn. Sau đó uống đến đợt 2 và dừng lại thì cảm giác đau giảm dần, cảm giác nhẹ nhiều, từ cổ đến vai gáy nhẹ nhõm nhiều, mọi khi ngồi làm việc tôi thấy rất tê tay, cổ mỏi, mỏi cột sống phần bả vai, đầu u mê nặng nề, kém minh mẫn nhưng giờ tôi cảm thấy rất khỏe, đầu óc quang đãng. Hiện tại cảm thấy mình đỡ được khoảng 80-90%. Tôi rất yên tâm vì thuốc chế biến từ thảo dược tươi, ở dạng nước, không có chất bảo quản. Cám ơn anh chị nhiều!

  1. admin nói:

   Cám ơn những chia sẻ của bạn, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để tăng thêm hiệu quả cho bài thuốc. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe, bình an

 3. le van sau nói:

  Tôi bi đau lưng bên hông phải, lan xuống mông và tê đến các đầu ngón chân. Bác sĩ chuẩn đoán bị đau thần kinh tọa do thoái hóa đốt sống lưng gây ra chèn ép thần kinh. Vậy thuốc của Chị có thể điều trị dứt điểm cho tôi không. Xin chị tư vấn giúp. Xin anh chị cho tôi biết điều trị trong bao lâu thì đạt hiệu quả. Rất mong được chị tư vấn, xin cảm ơn.

  1. admin nói:

   Chào bạn Sáu, bạn có thể đọc câu trả lời trong trường hợp của bạn “Trung Nguyễn” bạn nhé.

 4. Kim Nguyen nói:

  Toi muon dat mua thuoc tai Thanh Pho Ho Chi Minh .
  vay xin hoi lieu trinh dieu tri ra sao .
  thuoc duoc bao che thanh nuoc hay vien nang
  1 lieu trinh dieu tri 9 ngay …..dung khong ? toi muon biet chac chan de dat mua luon mot luc 2 ,hoac 3 lieu trinh …
  xin tra loi som cho toi biet
  Chan Thanh cam on

  1. admin nói:

   Chào bạn như chúng tôi đã nói thuốc được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tươi dưới dạng nước. Khi lấy về bạn có thể giữ trong ngăn mát của tủ lạnh. Do thuốc của chúng tôi không sử dụng bất cứ một hóa chất bảo quản nào nên mỗi lần bạn chỉ lấy tối đa là 2 liệu trình dùng trong 18 ngày để sử dụng đạt hiệu quả bạn nhé.

 5. Phạm Thị Yến nói:

  Tôi năm nay 28 tuổi, bị thoái hóa cột sống cổ đã 4 năm nay. Đi chụp Xquang bác sĩ bảo tôi thoái hóa đốt sống cổ từ C3-C7 nhưng uống thuốc hoài không khỏi. Tôi lên mạng được biết chỗ cô có thể trị dứt căn bệnh của tôi bằng thảo dược.Xin cho cô có cách nào giúp tôi được không? Hiện giờ tôi đang sinh sống và làm việc tại Quảng Nam.

  1. admin nói:

   Chào bạn, qua tình trạng bạn đã nêu tôi chưa thể khẳng định ngay với bạn là sau bao nhiêu liệu trình hay thời gian điều trị là bao nhiêu để đạt hiệu quả. Theo kinh nghiệm thực tế đã điều trị, bạn nên dùng trước 1 liệu trình điều trị tối thiểu 9 liều dùng trong 9 ngày để biết cơ địa có hợp với thuốc hay không. Nhiều bệnh nhân đạt hiệu quả với 9 ngày điều trị đầu tiên, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân sau 9 ngày điều trị chỉ thuyên giảm 50-60%. Tùy theo mức độ thuyên giảm của bệnh nhân, chúng tôi sẽ có những phác đồ điều trị tiếp theo bạn nhé.

 6. Ms An nói:

  Xin Chao,…(c.Thuy,a.Tuan)

  Em o Binh Chanh, Me em bi thoai hoa cot song co, lung.Gai co va lung luon.Em thay tri nhieu nguoi khoi.Vay co the cho em hoi la dieu tri bao lau thi khoi?Em rat mong tri khoi benh cho me em.Rat mong duoc su giup do cua moi nguoi..Vi me em mac benh da gan 10 nam roi.Nhung gio thi rat dau..cung da dieu tri o nhieu benh vien lon,nhung khong khoi..
  Rat mong duoc hoi am

  Em xin cam on nhieu

  1. admin nói:

   Chào bạn An như bạn nói mẹ của bạn đã mắc bệnh thoái hóa 10 năm nay. Tuy nhiên bài thuốc của gia đình tôi không phụ thuộc vào người bệnh mới bị hay bị lâu rồi, tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ. Điều căn bản nhất là cơ địa người bệnh hợp với thuốc thì hiệu quả rất nhanh, có thể trông thấy ngay sau 5-6 ngày đầu tiên dùng thuốc bạn nhé.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng