HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Hành trình săn lùng đông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây Tạng

30/05/2018 | 898 Lượt xem

 

Giữa tháng 5 tới giữa tháng 7 là mùa khai thác đông trùng hạ thảo ở cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng, tỉnh Thanh Hải, nơi cung cấp 60% sản lượng loài nấm quý này ở Trung Quốc. Từ sáng sớm ngày 15/5, người dân tộc Tạng đã có mặt tại điểm khai thác Tô Lỗ xếp hàng lấy số, theo China News.

Săn tìm đông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây Tạng

9

Đoàn xe chở các gia đình dân tộc Tạng xếp hàng dài 5 km ngoài khu vực cấp phép ở độ cao 4.480 mét trên mực nước biển. Chính quyền Trung Quốc cấm người Hán, chỉ cho phép người dân tộc Tạng vào khu khai thác tac dung cua dong trung ha thao trung quoc, như một phần chính sách ưu tiên cho người thiểu số khu vực này.

Thôn Tô Lỗ là nơi có nguồn tài nguyên đông trùng hạ thảo dồi dào. Loài nấm này chỉ sinh trưởng ở môi trường tự nhiên có điều kiệu khí hậu khắc nghiệt, không thể nuôi trồng nhân tạo. Hàng năm, tới mùa khai thác, có khoảng hơn 10.000 người tới đào đất tìm loài nấm quý này.

“Gia đình tôi sống nhờ khai thác trùng thảo, hôm nay tôi đưa vợ và con gái lớn cùng đến”, một nông dân 42 tuổi cho biết.

Mỗi gốc nấm tươi bằng quả ớt khô có giá thu mua khoảng 30-40 tệ (5-7 USD). Giá đông trùng hạ thảo dao động tùy chất lượng và tùy năm, khoảng 30.000 – 50.000 USD/kg. Ngoài tiền bán nấm, người dân còn được trả phí đền bù khai thác tài nguyên 1.200 tệ (175 USD). Khai thác đông trùng hạ thảo và chăn nuôi gia súc là nghề chính của người dân vùng này.

Theo Earth Touch News, về mặt thuật ngữ, đông trùng hạ thảo nghĩa là “cỏ mùa hè, sâu mùa đông”. Trung Quốc thường rút ngắn tên gọi này thành “trùng thảo”. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo thực chất là loài nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh trên thân sâu bướm thuộc chi bướm ma Thitarodes.

Loại nấm sâu bướm O. sinensis sống trên những cánh đồng cỏ thuộc trung tâm châu Á. Phạm vi phân bố của nó ở độ cao trên 3.000 m, chủ yếu ở vùng cao nguyên Tây Tạng. Nấm O. sinensis xâm nhập cơ thể sâu bướm khi ấu trùng lột xác vào thời điểm nóng nhất của mùa hè. Nó ăn mô của vật chủ, khiến ấu trùng thường chết sau vài tuần nằm dưới mặt đất khoảng 2-5 cm.

Lớp vỏ bọc bên ngoài của sâu bướm vẫn nguyên vẹn, nhưng cơ thể của nó giống như một xác ướp. Khi mùa xuân đến, nấm phát triển quả thể (fruiting body) mọc ra khỏi đầu vật chủ ký sinh và nhô lên khỏi mặt đất. Toàn bộ xác sâu bướm dưới lòng đất và quả thể nấm phía trên gọi là đông trùng hạ thảo.

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng