HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Giải đáp bí ẩn đau thắt lưng là bệnh gì?

24/07/2015 | 860 Lượt xem

Nếu như bạn đang bị cơn đau lưng hoành hành, thì bạn không cô đơn đâu nhé! Theo ước tính có khoảng 80% người lớn đang bị đau thắt lưng tại một thời điểm nhất định trong cuộc đời. Ngoài ra cũng theo một khảo sát lớn mới đây có hơn một phần tư số người lớn trải qua cơn đau lưng trong suốt 3 tháng qua. Vậy đau thắt lưng là bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp ngay sau đây!

Đau thắt lưng là bệnh ai có thể mắc phải?

Bất kể là nam giới hay phụ nữ đều có thể chịu tác động bởi cơn đau thắt lưng, nó có thể là cơn đau âm ỉ, đau liên tục đến một cách bất ngờ, làm cho người ta cảm thấy rã rời và bất lực. Những cơn đau có thể bắt đầu đột ngột đó là kết quả của một tai nạn hay nhấc đồ vật nặng sai tư thế, cơn đau này phát triển theo thời gian và trở thành bệnh đau lưng mãn tính. Lối sống ít vận động cũng dẫn tới đau thắt lưng, nhất là những thói quen trong sinh hoạt bình thường cũng là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới đau lưng.

dau-that-lung-la-benh-go

Đau thắt lưng là bệnh gì?

Hầu hết những cơn đau thắt lưng cấp tính hay ngắn hạn, kéo dài trong một vài ngày hoặc vài tuần. Nếu như người bệnh biết tự chăm sóc thì đau lưng có thể tự hồi phục. Trong trường hợp, những cơn đau kéo dài từ 12 tuần hay lâu hơn, thậm chí sau một chấn thương ban đầu hoặc không được điều trị kịp thời. Có khoảng 20%  bị ảnh hưởng bởi cơn đau thắt lưng sau đó phát triển cơn đau lưng mãn tính với các triệu chứng dai dẳng trong một năm. Ngoài ra trong một số trường hợp, điều trị thành công làm giảm đau lưng mãn tính, nhưng trong trường hợp khác đau vẫn tồn tại mặc dù điều trị y tế và phẫu thuật.

Đau thắt lưng đang trở nên tồi tệ trong thời gian gần đây. Theo một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 1990 yếu tố dẫn tới ảnh hưởng đến sức khỏe thì bệnh đau lưng được xếp vào vị trí thứ 6. Còn trong năm 2010, bệnh đau lưng đã nhảy lên vị trí thứ ba, chỉ có bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thứ hạng cao hơn.

Yếu tố nào làm cho đau thắt lưng ngày càng tăng cao

Bên cạnh tiềm ẩn bệnh, có một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm tăng nguy cơ của một người cho bệnh đau thắt lưng, bao gồm:

Tuổi tác

Cuộc tấn công đầu tiên của bệnh đau lưng thấp thường xảy ra trong độ tuổi từ 30- 50 , và đau lưng trở nên phổ biến hơn với tuổi tác. Khi con người già đi, mất sức mạnh của xương do loãng xương có thể dẫn đến gãy xương, và tại cùng một thời gian, độ đàn hồi cơ bắp. Càng lớn tuổi, các đĩa đệm mất nước dần và độ linh hoạt cũng kém đi, điều này làm giảm khả năng “đệm” cho đốt sống, nguy cơ của hẹp ống sống cũng tăng theo độ tuổi.

Mức độ tập thể dục

Đau thắt lưng phổ biến hơn ở những người không đủ sức khỏe. Cơ lưng và bụng yếu có thể không hỗ trợ đúng cột sống. Những người đi ra ngoài và tập thể dục nhiều sau khi không hoạt động cả tuần, có nhiều khả năng bị chấn thương lưng hơn so với những người hoạt động thể chất vừa phải và có một thói quen thể dục hàng ngày. Nghiên cứu cho thấy tác động thấp tập thể dục aerobic có lợi cho việc duy trì tính toàn vẹn của đĩa đệm.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Những động tác chữa đau lưng cực nhanh bạn sẽ phải ngạc nhiên

Mang thai

Chị em khi mang thai thường đi kèm với đau lưng, đó là kết quả từ những thay đổi khung xương chậu và thay đổi trong trọng lượng tải.

Tăng cân

dau-lung-do-thua-can

 Thừa cân béo phì gây ra đau thắt lưng

Thừa cân béo phì làm cho cột sống phải chịu thêm áp lực, điều đó dẫn tới đau lưng. Để giảm đau thắt lưng hiệu quả, bạn cần phải thực hiện một chế độ giảm cân hợp lý và hiệu quả.

Di truyền

Một số nguyên nhân gây đau lưng, như viêm cứng khớp đốt sống, một dạng viêm khớp có liên quan đến sự hợp nhất của các khớp cột sống dẫn đến một số bất động của cột sống, có một phần di truyền.

Các yếu tố rủi ro nghề nghiệp

Có một công việc đòi hỏi nâng hạng nặng, phải đẩy hay kéo, nhất là khi nó liên quan đến việc xoắn hoặc rung cột sống, có thể dẫn đến tổn thương và đau lưng. Một công việc không hoạt động hoặc công việc văn phòng cũng có thể dẫn đến hay đóng góp vào đau lưng, đặc biệt là nếu bạn có tư thế ngồi cả ngày trong một chiếc ghế với sự hỗ trợ trở lại mức trung bình.

Ba lô tình trạng quá tải ở trẻ em

Đau lưng không liên quan đến chấn thương hoặc nguyên nhân khác là bất thường ở trẻ em tuổi teen. Tuy nhiên, một ba lô quá tải với sách giáo khoa, vật tư có thể làm căng thẳng trở lại và gây ra mệt mỏi cơ bắp. Các bác sĩ khuyến cáo rằng ba lô của trẻ nên cân nhắc không nhiều hơn 15-20% trọng lượng cơ thể của trẻ.

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng