HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Các biến chứng phổ biến của vôi hóa xương đốt sống cổ

11/05/2014 | 613 Lượt xem

Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có triệu chứng gì đáng báo động nhưng gần đây tôi thấy đều đặn bị nhức đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa đốt sống cổ không? thoái hóa đốt sống cổ có thể tạo ra biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải – Lạng Sơn).

voi-hoa-cot-song-co

Thoái hóa khớp là thương tổn thoái hóa của sụn khớp, đặc điểm bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nói tóm lại và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa đốt sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và hạn chế hoạt động.

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ: người bệnh đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi ngơi nghỉ; hạn chế hoạt động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi cử động cột sống. Thoái hóa cột sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng gây áp lực tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; chèn ép các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; thi thoảng có đè nén tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại ngặt nghèo hoặc liệt không vận động được.

Trường hợp của bác, nhức đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây đè nén động mạch đốt sống. Tuy nhiên cần nhớ rằng ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới đau đầu chóng mặt như tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ máu, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính bởi vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng