HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Biểu hiện và những phương pháp chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm

11/05/2014 | 615 Lượt xem

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng đi ngoài không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

chua-tri-thoat-vi-dia-dem

Khi người bệnh bị bệnh thoát vị đĩa xương sống ở thời đoạn  năng nặng, chữa trị thường tốn kém và phẫu thuật khá không an toàn, do đó cần chủ động phòng tránh.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai, tới chữa trị thoát vị đĩa cột sống tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho căn bệnh này. Bệnh nhân Mai đã bị thoát vị đĩa xương sống 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, người bệnh đã tìm đến đông y để điều trị, dường như bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng hơn. Trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau nhức ở lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa cột sống và gây áp lực dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ở không được, thở cũng khó khăn, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa xương sống cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể hoạt động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa xương sống không tác động đến tuổi mà do thoái hoá đĩa đệm, cột sống thiếu dẻo mềm, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong thái xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa cột sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa cột sống là trong đĩa cột sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, cho nên khi viêm dị ứng như thế sẽ dẫn tới thoái hóa đĩa cột sống, có nghĩa khô đĩa cột sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa xương sống, người bệnh có triệu chứng bị đau nhức ở lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa cột sống bị chấn thương tổn như thế nào, bệnh nhân sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống bàn chân, gót chân. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống (thắt lưng) người bệnh có thể không đi lại được, không có tài năng co chân. Đối với thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 tuổi, những người mới ở thời đoạn đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và phục hồi chức năng. Ở thời đoạn 2 và 3 có thể chữa trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa đệm thì chỉ có 7 trường hợp phải giải phẫu.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức chữa trị, tái tạo nhân nhầy đĩa xương sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ khôi phục lại đĩa cột sống bị thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai tuổi sau, người bệnh đều phải chữa trị bằng giải phẫu nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đốt sống lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách điều trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi chữa trị người bệnh có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa xương sống, bệnh nhân cần phải áp dụng bổ sung các biện pháp đề phòng bệnh tái phát. Thực hành các động tác sinh hoạt hằng ngày thích ứng với tình trạng đau đốt sống lưng. Để tránh trọng tải quá nhiều lên cột sống, người bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đốt sống cột sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục dễ chịu đều đặn, không quá sức để cải thiện thể lực.

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng