HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Bệnh suy thận mạn và những dấu hiệu của bệnh

13/07/2018 | 494 Lượt xem

Cùng tìm hiểu bệnh suy thận mạn là gì ? Bệnh lý diễn biến âm thầm, khi các triệu chứng của suy thận mạn triệu chứng ra ngoài thì cũng là khi suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, công dụng thận chỉ còn 10-15%. Nếu không được chữa bệnh kịp thời, bệnh nhân có khả năng bị đột tử bởi các biến tướng của suy thận mạn.

Bệnh suy thận mạn là gì?

Tình trạng bệnh suy thận mạn tính (CKD) là một trong những thay đổi không hề đảo ngược trong cấu tạo & tính năng của thận gây nên bởi nhiều nguyên nhân và có thể dai dẳng trong không ít tháng hoặc nhiều năm. Những chỉ dẫn quốc tế hiện tại định vị CKD là loại bệnh Trong số đó đáp ứng một hoặc hai trong những điều dưới đây với khoảng thời gian hơn ba tháng trở lên:

một. Xác suất lọc cầu thận (GFR) <60 ml/phút/1,73 m2.

2. Dấu hiệu tổn thương thận (≥ 1).

– Protein niệu (tỉ lệ creatinin nước tiểu [ACR] ≥30 mg/g).

– Nước tiểu có cặn không bình thường.

– rối loạn công dụng ống thận nhỏ kéo đến chất điện giải & hàm lượng khác không bình thường.

– không bình thường về mô học.

– kiểm tra Hình ảnh thấy cấu trúc thận bất thường.

– Người đã có lần cấy ghép thận.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn

Bệnh viêm thận IgA thường dẫn đến bệnh suy thận mạn
biến chứng do bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, gây tổn thương đến các mạch máu nhỏ trong cơ thể. Những động mạch máu trong thận cũng trở nên tác động & kéo đến suy thận
Viêm bể thận (nhiễm trùng thận)
Bệnh thận đa nang (nhiều u nang trong thận)
rối loạn tự miễn như khối hệ thống Lupus đỏ
Xơ cứng động mạch, có khả năng gây tổn thương các động mạch máu trong thận
Tắc nghẽn đường tiết niệu & trào ngược, do nhiễm trùng liên tục, hoặc có bất thường về mặt giải phẫu xẩy ra lúc sinh
dùng quá rất nhiều thuốc được chuyển hóa qua thận

Các giai đoạn của bệnh suy thận mạn

Với bệnh suy thận mạn bệnh tình tiết dần dần , kéo dài trong suốt thời gian theo năm tháng , căn cứ vào mức lọc cầu thận thì bệnh tiến triển qua 4 giai đoạn :
mức độ đầu của suy thận mãn (suy thận độ một, 2): bệnh chỉ biểu hiện nhẹ, các triệu chứng lâm sàng không rõ nét như tiểu đêm nhiều lần, lười ăn, không đủ máu nhẹ, không được khỏe, tức hai phía thắt sống lưng. Trong mức độ này bệnh rất khó phát hiện cần bệnh nhân thường chưa chắc chắn mình đã biết thành suy thận.
❖ mức độ 3 (suy thận độ 3): Tiến triển bệnh đã nặng , các hiện tượng lâm sàng mở đầu xuất hiện rõ rệt bao gồm: tiểu đêm, chán ăn, buồn ói mửa, nôn , nấc cục, xuất huyết đường hệ tiêu hóa, xanh xao, huyết áp tăng cao, nhức đầu, chân tay sưng phù, phù nề mi mắt, ngứa ngáy, nguy hiểm hơn là khó thở, lơ mơ, co giật, hôn mê, mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 20 ml/phút, creatinin máu tăng trên 300 μmol/l . Ở mức độ này bệnh nhân nên chạy thận sẽ giúp thận loại bỏ các chất độc trong máu .

❖ mức độ 4 (suy thận độ 4) : hôm nay thận bị hư tổn rất nặng mùi , mức lọc cầu thận giảm xuống dưới 5 ml/phút, creatinin máu tăng bên trên 900 μmol/l, có tương đối đầy đủ biểu hiện lâm sàng của thận về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh trung ương, da và máu. Ở mức độ này bắt buộc bệnh nhân nên chạy thận & ghép thận để duy trì sự sống.

Bệnh suy thận mạn tính có nguy hiểm đến tính mạng không ?

Mỗi người thông thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với những chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là bộ phận tiết niệu rất đặc biệt quan trọng giúp lọc máu, cân bằng và điều độ nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và những chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu một quả thận, quả còn lại vẫn chắc chắn triển khai đc tính năng của tớ, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm sẽ là các tác động vô cùng dần lớn, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/tan-soi-than-noi-soi-qua-da-co-gay-bien-chung-nguy-hiem-khong/

 

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
  PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

  Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

 • Nguyễn Thu Hương
  BSCKI. Nguyễn Thu Hương

  Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

 • Lê Thành Tân
  LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

  Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng