HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Thương hiệu vàng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe người Việt

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm, đâu phải cứ tập bừa mà được

22/07/2015 | 1038 Lượt xem

Nghỉ ngơi và tập luyện di chuyển là những phương pháp giúp cho cột sống của bạn được tốt hơn. Những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm sẽ có tác dụng làm giảm những cơn đau, đồng thời tăng cường bắp chân và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi thực hiện bất cứ bài tập nào bạn cũng cần phải hỏi ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ của bệnh, mà một số bài tập có thể gây hại tới sức khỏe.

Tránh bài tập đứng chạm vào ngón chân

tranh-bai-tap-cui

 Bài tập nên tránh sẽ làm căng thẳng đĩa đệm

Tập thể dục rất tốt cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không phải tất cả những bài tập đều có lợi. Việc thực hiện bài tập sẽ khiến cho cơ bắp khỏe mạnh hơn nhưng nếu như sau khi thực hiện bài tập bạn thấy đau nhiều và kéo kéo dài hơn 15 phút khi tập thể dục, lúc đó người bệnh nên ngừng tập thể dục và liên hệ với bác sĩ. Ngoài ra một số bài tập có thể làm trầm trọng thêm cơn đau. Khi đứng chạm vào ngón chân, nó sẽ gây ra căng thẳng cho đĩa đệm và dây chằng vùng cột sống của bạn. Vì thế, bạn cần chú ý một số bài tập có thể sẽ làm trầm trọng thêm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra.

Nên thực hiện bài tập Crunches

bai-tap-crunches

 Bài tập chữa thoái vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập Crunches một phần có thể giúp tăng cường cơ lưng và cơ dạ dày cơ bắp của bạn. Người bệnh nằm với đầu gối cong và bàn chân phẳng trên sàn nhà. Sau đó khoanh tay trên ngực hay đặt tay phía sau cổ. Thắt chặt cơ bụng và nâng cao vai của bạn khỏi sàn. Từ từ thở ra khi bạn nâng vai của bạn. Không dùng khuỷu tay hay sử dụng tay để kéo cổ của bạn khỏi sàn. Hãy giữ tư thế này trong một giây, sau đó từ từ hạ xuống và lặp lại động tác này từ 8-12 lần. Động tác này sẽ giúp phòng ngừa căng thẳng ở lưng, bàn chân, xương cụt.

Tránh bài tập ngồi dậy

bai-tap-ngoi

 Bài tập ngồi dậy có thể gây áp lực lên đĩa đệm

Mặc dù bạn có thể nghĩ bài tập có thể tăng cường cốt lõi của bạn hoặc cơ bụng, nhưng hầu hết mọi người có xu hướng sử dụng cơ bắp ở hông khi ngồi. Bài tập này cũng có thể đặt rất nhiều áp lực lên đĩa đệm ở cột sống của bạn.

Nên thực hiện bài tập gân kheo trải dài

 bai-tap-gan-khoe-trai-dai

Bài tập gân khoe chân trải dài

Bạn nằm trên sàn và uốn cong một đầu gối. Sau đó hãy vòng một khăn dưới bóng của bàn chân của bạn. Chú ý thẳng đầu gối của bạn và từ từ kéo trở lại trên khăn. Cho tới khi bạn cảm thấy căng nhẹ nhàng xuống mặt sau của chân. Hãy giữ tư thế này ít nhất từ 15 đến 30 giây. Và làm 2-4 lần cho mỗi chân sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm những cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Tránh bài tập nâng hai chân

 nang-hai-chan

Người bị thoát vị đĩa đệm không nên thực hiện bài tập này

Bài tập nâng hai chân đôi khi được đề xuất như một tập thể dục để tăng cường giúp xương cốt hay cơ bụng chắc khỏe. Tập thể dục để khôi phục lại sức mạnh cho lưng của bạn có thể rất hữu ích trong việc làm giảm đau chưa nâng cả hai chân lại với nhau trong khi nằm trên sàn, nhưng động tác này nếu như tình trạng bệnh trầm trọng thì nó sẽ làm cơn đau dai dẳng hơn. Thay vào đó, hãy cố nằm ngửa với một chân thẳng và cong chân còn lại lên. Hãy giữ lưng dưới phẳng trên sàn nhà. Từ từ giơ chân thẳng lên khoảng 6 cm và giữ một thời gian ngắn. Rồi từ từ hạ xuống và lặp lại động tác này 10 lần, sau đó thì đổi chân.

Hãy thử bài tập tưởng ngồi

bai-tap-tuong-ngoi

 Bài tập tưởng ngồi tốt cho lưng

Đứng dựa lưng vào tường cho tới khi lưng của bạn thẳng với tường. Sau đó từ từ trượt xuống cho đến khi đầu gối của bạn hơi cong, ép lưng dưới vào tường. Giữ trong thời gian 10 giây, sau đó cẩn thận lại trượt lên tường và lặp lại 8-12 lần.

Bạn có thể khám phá thêm: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để tốt cho sức khỏe

TAGS:

Trả lời

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  • Nguyễn Trọng Nghĩa
    PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

    Cố vấn cao cấp người đã tâm huyết đưa ra bài thuốc An Cốt Nam tiên phong điều trị thoát vị đĩa đệm

  • Nguyễn Thu Hương
    BSCKI. Nguyễn Thu Hương

    Vơi thời gian công tác lâu năm trong nghề y. Cô đã đóng góp tâm trí trong việc xây dựng phác đồ châm cứu Vladivostok cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  • Lê Thành Tân
    LƯƠNG Y ƯU TÚ. Lê Thành Tân

    Với kinh nghiệm nhiều đời của người con đất Mỏ Cầy - Bến Tre. Là lương y ưu tú được sở y tế Bến Tre bầu chọn. Người đưa ra phác đồ điều trị An Trĩ Nam hiệu quả co rút búi trĩ sau 10 ngày sử dụng